pag

HOTLINE: 0934503848

Email: kinhdoanh@pag.vn

Ransomware-Protection

Ransomware – Mối đe dọa tiềm ẩn và chiến lược phòng thủ hiệu quả

1. Ransomware Protection (bảo vệ khỏi phần mềm tống tiền) là gì?

Ransomware Protection là quá trình ngăn chặn sự kiện cài đặt phần mềm tống tiền xảy ra và giảm thiểu nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công thành công. Các mối đe dọa mạng dưới dạng ransomware đã gia tăng mạnh mẽ để khai thác các lỗ hổng bảo mật do lực lượng lao động từ xa, làm việc tại nhà (WFH) và đào tạo từ xa tạo ra. Các mối đe dọa từ ransomware và tội phạm mạng tạo thành một hoạt động kinh doanh tội phạm có tổ chức trị giá hàng tỷ đô la. Các doanh nghiệp phải coi mối đe dọa nghiêm trọng nhất này là ưu tiên hàng đầu trước khi quá muộn.

Tính năng Ransomware Protection cung cấp cho nạn nhân tiềm năng của những mối đe dọa ransomware nguy hiểm này những công cụ họ cần để chống lại các mối đe dọa mạng nhằm chiếm đoạt máy chủ và dữ liệu của họ. Hãy chủ động và triển khai các chiến lược bảo vệ ransomware và sẵn sàng ransomware để tránh các sự kiện tốn kém, làm tê liệt hoạt động kinh doanh và gây thiệt hại.

2. Tác hại ransomware là gì?

Đúng như tên gọi, các mối đe dọa ransomware phát sinh từ bất kỳ phần mềm độc hại (malware) nào cho phép tội phạm mạng mã hóa tất cả hoặc một phần dữ liệu có giá trị của tổ chức – rồi giữ dữ liệu đó để đòi tiền chuộc. Những kẻ xấu thường yêu cầu một khoản tiền chuộc để đổi lấy việc từ bỏ quyền kiểm soát của chúng. Trong thời gian chờ đợi, người dùng được ủy quyền sẽ bị từ chối truy cập vào dữ liệu được mã hóa. Nạn nhân thường phải đối mặt với hai lựa chọn tồi tệ; trả tiền chuộc trong một khoảng thời gian xác định để giải phóng dữ liệu của họ hoặc mất dữ liệu và buộc phải làm lại từ đầu. Một mối nguy hiểm khác đi kèm với các mối đe dọa ransomware là khả năng dữ liệu riêng tư của nạn nhân bị lộ ra công chúng. Kết quả như vậy có thể gây ra những vấn đề vô cùng nghiêm trọng và gây hậu quả thực sự cho doanh nghiệp.

Ransomware Protection mô tả các biện pháp bảo vệ mà các công ty áp dụng để tránh những tình huống ác mộng được mô tả trước đó. Liều thuốc tốt nhất để đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng của một cuộc tấn công bằng ransomware là bảo vệ dữ liệu chuyên dụng để sẵn sàng cho ransomware. Giải pháp sao lưu do SaaS phân phối hoặc sao lưu dưới dạng dịch vụ (BaaS) có thể là một phần quan trọng trong chiến lược bảo vệ phần mềm tống tiền của công ty, bằng cách cung cấp cho khách hàng các bản sao dữ liệu được tách biệt, không thể thay đổi được, nằm ngoài tầm với của các tác nhân xấu. Ngoài ra, cách tiếp cận dựa trên đám mây để bảo vệ phần mềm tống tiền mang lại một bản sao khoảng trống air gap ảo vì các dịch vụ sao lưu dữ liệu không yêu cầu kết nối mạng vật lý. Điều này đảm bảo các hoạt động sao lưu và khôi phục được tách biệt và không dễ bị tấn công bởi ransomware xâm nhập thành công vào môi trường khách hàng.

3. Ransomware Protection hoạt động như thế nào?

Đôi khi, những giải pháp hiệu quả nhất lại là những giải pháp đơn giản nhất. Mặc dù phức tạp từ bên trong nhưng Ransomware Protection là một cách tiếp cận đơn giản cho một vấn đề phức tạp liên quan đến an ninh mạng, sao lưu đám mây và khắc phục thảm họa. Như đã lưu ý trước đó, con đường đúng đắn để ngăn chặn các cuộc tấn công của ransomware là đặt dữ liệu ngoài tầm với của tội phạm mạng. Các giải pháp bảo vệ dữ liệu dựa trên đám mây cung cấp một bản sao khoảng trống air gap ảo cho cả hoạt động sao lưu và khôi phục.

Bản sao dữ liệu sao lưu được lưu trữ ở những vị trí biệt lập, bất biến – ngăn chặn dữ liệu bị giả mạo, thay đổi hoặc xóa. Các giải pháp bảo vệ dữ liệu dựa trên đám mây cũng không yêu cầu sự hiện diện của mạng hoặc thiết bị vật lý, đảm bảo các dịch vụ khôi phục của chúng tách biệt và không bị ảnh hưởng bởi ransomware xâm nhập vào môi trường khách hàng. Các nhà cung cấp đám mây cũng cung cấp khả năng bảo vệ kiểm soát truy cập toàn diện, mã hóa dữ liệu đang truyền và đang lưu trữ, đồng thời liên tục cập nhật khả năng phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng. Nền tảng của chiến lược bảo vệ ransomware bao gồm:

 • Lập kế hoạch: một kế hoạch hiệu quả bao gồm cả các biện pháp bảo vệ chống lại sự tấn công cũng như kế hoạch chi tiết để khôi phục lại các hoạt động bình thường một cách nhanh chóng và đáng tin cậy.
 • Ngăn chặn các cuộc tấn công: các bước chủ động bao gồm bảo mật, kiểm soát truy cập và xác thực người dùng để bảo vệ dữ liệu khỏi bị tấn công.
 • Giám sát môi trường của bạn: giám sát thường xuyên các điểm bất thường để phát hiện sớm cuộc tấn công – giảm tác động của nó.
 • Khôi phục dữ liệu của bạn: triển khai khả năng khôi phục dữ liệu nhanh chóng và đáng tin cậy để nhanh chóng tiếp tục hoạt động kinh doanh bình thường.
 • Kiểm tra gói của bạn: thường xuyên kiểm tra để xác minh việc tuân thủ SLA được xác định trước cho dữ liệu và ứng dụng có mức độ ưu tiên cao.
 • Chủ động giáo dục: Các mối đe dọa từ ransomware sử dụng kỹ thuật lừa đảo và xã hội để xâm nhập vào các mục tiêu đã định. Doanh nghiệp cần cung cấp cho tất cả nhân viên giáo dục thường xuyên về bản chất, sự nguy hiểm và cách chống lại ransomware

4. Tại sao việc bảo vệ khỏi ransomware lại quan trọng?

Số lượng các mối đe dọa ransomware đang gia tăng, được hỗ trợ bởi tiêu chuẩn mới về làm việc tại nhà cũng như các lỗ hổng đào tạo từ xa. Nếu không có sự sẵn sàng thích hợp về ransomware, các công ty có nhiều khả năng trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công – bị mất dữ liệu, đe dọa bảo mật và thời gian ngừng hoạt động kinh doanh tốn kém trong thời đại mà người dùng và doanh nghiệp yêu cầu dữ liệu của họ có thể truy cập và sẵn sàng suốt ngày đêm. Nói tóm lại, bảo vệ dữ liệu mang lại cho các tổ chức một lá chắn chống lại các cuộc tấn công không thể tránh khỏi và mang lại cho họ một huyết mạch để đến nơi an toàn nhanh hơn sau những gián đoạn không mong muốn.

5. Lợi ích của Ransomware Protection

Dữ liệu và ứng dụng số là động lực tăng trưởng kinh doanh. Việc bảo vệ khối lượng công việc quan trọng của doanh nghiệp khỏi phần mềm tống tiền là điều quan trọng đối với sự tồn tại của doanh nghiệp và đóng vai trò như một mạng lưới an toàn chống mất mát hoặc trộm cắp dữ liệu.

 • Kinh doanh liên tục. Sự gián đoạn CNTT thông thường là một chuyện nhưng việc mất dữ liệu trên diện rộng lại là một chuyện khác. Ransomware Protection loại bỏ khả năng doanh nghiệp phải ngừng hoạt động kéo dài, giảm khả năng tấn công thành công và thu hẹp cơ hội phục hồi cho doanh nghiệp.
 • Giảm thiểu rủi ro. Ransomware Protection là một phần quan trọng trong hệ thống bảo mật tổng thể mà mọi tổ chức đều cần. Quản lý truy cập mạnh mẽ, phát hiện bất thường, mã hóa dữ liệu, tăng cường bảo mật và kiểm soát quyền truy cập toàn diện của người dùng là cần thiết để bảo vệ thành công trước tội phạm mạng.
 • Giá rẻ. Chi phí bảo vệ dữ liệu không đáng kể so với chi phí của một cuộc tấn công bằng ransomware hiệu quả. Thời gian ngừng hoạt động tốn kém và các khoản thanh toán cao không chỉ đe dọa ngừng hoạt động kinh doanh mà còn có thể dẫn đến mất dữ liệu khách hàng vĩnh viễn. Các doanh nghiệp nên chủ động đảm bảo an toàn và tận dụng tính năng bảo vệ khỏi phần mềm tống tiền như một phương tiện để bảo mật dữ liệu có giá trị của mình.

5. Các trường hợp phổ biến sử dụng Ransomware Protection

Các tổ chức thuộc mọi quy mô cần được bảo vệ trước các mối đe dọa từ ransomware. Bảo vệ dữ liệu phù hợp cho phép khách hàng triển khai các giải pháp trong các trường hợp sử dụng hàng ngày:

 • Kinh doanh liên tục. Với phần mềm ransomware, doanh nghiệp có thể bảo vệ tất cả dữ liệu và cấu hình cần thiết để khôi phục hoạt động kinh doanh sau những gián đoạn khó lường
 • Bảo vệ dữ liệu. Nếu không có sự sẵn sàng thích hợp về ransomware, dữ liệu của bạn vẫn dễ bị mất và hỏng. Tính năng Ransomware Protection bảo vệ tính toàn vẹn của dữ liệu của bạn và cung cấp các bản sao có thể sử dụng được của dữ liệu bị mất – để đảm bảo bạn luôn có thể phục hồi sau cuộc tấn công.
 • Phục hồi thảm họa. Người ta chấp nhận rằng tất cả các doanh nghiệp và môi trường CNTT đều có thể phải đối mặt với các sự kiện ransomware gây rối loạn có thể gây mất dữ liệu, hỏng hoặc làm gián đoạn hoạt động CNTT. Áp dụng chiến lược bảo vệ khỏi ransomware mạnh mẽ giúp giảm thiểu rủi ro liên quan đến sự gián đoạn ngoài kế hoạch và các cuộc tấn công ransomware có chủ ý xấu

6. Giải pháp Ransomware Protection của Commvault

Commvault cung cấp một giải pháp chống ransomware toàn diện giúp bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi các cuộc tấn công ngày càng tinh vi. Tiêu biểu là các tính năng

 • Sao lưu và khôi phục dữ liệu: Sao lưu dữ liệu của bạn thường xuyên và an toàn vào một kho lưu trữ không thể thay đổi để đảm bảo bạn luôn có thể khôi phục dữ liệu trong trường hợp bị tấn công. Khôi phục dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả để giảm thiểu thời gian gián đoạn và tổn thất tài chính.
 • Bảo vệ dữ liệu liên tục: Giám sát dữ liệu của bạn liên tục để phát hiện các hoạt động độc hại và ngăn chặn ransomware trước khi nó có thể gây hại. Tự động cách ly các tệp bị nhiễm bệnh để ngăn chặn ransomware lây lan.
 • Khả năng phục hồi nhanh chóng: Khôi phục dữ liệu nhanh chóng từ các bản sao lưu hoặc sử dụng các công cụ giải mã ransomware để giảm thiểu thời gian gián đoạn. Tự động hóa quy trình khôi phục để giảm thiểu sự can thiệp của con người và tăng tốc độ khôi phục.
 • Bảo mật nâng cao: Sử dụng các công nghệ bảo mật tiên tiến để bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi các mối đe dọa mạng, bao gồm ransomware. Mã hóa dữ liệu của bạn để đảm bảo rằng nó không thể truy cập được nếu bị đánh cắp.
 • Quản lý đơn giản: Dễ dàng quản lý giải pháp chống ransomware của Commvault từ một bảng điều khiển duy nhất. Tích hợp với các giải pháp bảo mật hiện có của bạn để cung cấp khả năng bảo vệ toàn diện.

Commvault tận dụng cách tiếp cận đa tầng, cứng rắn để sẵn sàng cho ransomware, cung cấp các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ để vừa ngăn chặn các mối đe dọa vừa đảm bảo dữ liệu có tính khả dụng cao và có thể phục hồi sau cuộc tấn công mạng. Với các bản sao dữ liệu không thể thay đổi, có bản sao khoảng trống air gap, khả năng phát hiện bất thường nâng cao và mã hóa tích hợp, Commvault bảo vệ toàn diện dữ liệu quan trọng trên các ứng dụng, điểm cuối, tại chỗ và môi trường đám mây. Được xây dựng trên Microsoft Azure, Commvault cung cấp độ bền, bảo mật, khả năng mở rộng và hiệu suất hàng đầu trong ngành, có khả năng bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp khỏi các mối đe dọa mạng mới nổi trong hôm nay và ngày mai

 

Bài liên quan

x