pag

HOTLINE: 0934503848

Email: kinhdoanh@pag.vn

Phúc An - Phân phối thiết bị mạng chính hãng tại Việt Nam x

Lựa chọn giữa switch Layer 2 và Layer 3

Như chúng ra đã biết, trong một hệ thống mạng không thể thiếu được thiết bị switch, nó có vai trò kết nối các thiết bị đầu cuối lại với nhau, và là nơi chuyển tiếp các gói tin đến và đi ra toàn mạng. Switch có một cơ chế để nhóm những người dùng lại với nhau hoặc một nhóm các thiết bị trong một khu vực lại với nhau, nhờ đó, các giao tiếp sẽ diễn ra trong phạm vi hẹp hơn, giúp nâng cao tốc độ mạng trong phạm vi đó.

Switch có cơ chế nhớ các địa chỉ MAC kết nối tới nó. Sau đó switch sẽ đánh dấu các MAC đó, và xem nó đến từ port nào để có cơ chế xác định được dữ liệu sẽ đi đến cổng nào, như vậy switch sẽ có thể tăng tốc độ gửi dữ liệu đến cổng đó, giúp tăng tốc độ truyền tải dữ liệu.

So sánh giữa switch Layer 2 và switch Layer 3

Switch L2 là gì?

Một switch hoạt động ở Layer 2 có nghĩa là nó sẽ truy xuất cập nhật địa chỉ MAC có trong frame. Như vậy thì các thiết bị kết nối không cần phải kết nối trực tiếp với nhau mới có thể truyền tin. Như vậy, switch sẽ làm cho các host hoạt động song song nên có thể thực thi được nhiều tác vụ một lúc như đọc, ghi, chuyển tiếp dữ liệu. Thiết bị mạng switch sẽ đảm bảo được tốc độ truyền tải trong mạng với tốc độ cao đồng thời có khả năng tạo mạng riêng ảo Vlan sẽ giúp tối ưu các nhóm trong mạng.

Switch Cisco Layer 2
Switch Cisco Layer 2

Switch L3 là gì?

Thiết bị mạng switch layer 3 là switch đảm bảo được nhiều tính năng hơn Layer 2. Nó vừa đảm bảo tính năng của một con switch như có thể lưu được bảng cập nhật địa chỉ MAC của thiết bị kết nối, vừa có thêm được bảng định tuyến của một router. Do đó, ta có thể thấy rằng, switch chính là một router nhưng không có cổng kết nối Wan với nhau. Nó không có cổng kết nối Wan nhưng có thể kết nối liên thông giữa các mạng Vlan trong hệ thống mạng, đảm bảo routing được giữa chúng, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định mà không cần một thiết bị định tuyến router như khi sử dụng thiết bị mạng switch Layer 2.

Switch Cisco Layer 3
Switch Cisco Layer 3

Sự khác nhau giữa thiết bị mạng switch Layer 2 và Switch Layer 3.

Do có những tính năng cũng như khả năng xử lý vượt trội so với Switch L2, nên Switch L3 thường có giá thành cao hơn rất nhiều so với switch L2. Switch L2 và L3 cùng có chứa bảng CAM, tức là cùng chứa các thông tin của địa chỉ MAC kết nối đến, nên sau khi tham chiếu nó sẽ gửi được chính xác gói tin tới MAC cụ thể.

Tuy nhiên, chỉ có Switch L3 mới chứa bảng FIB (Forwarding Information Base). Đây là bảng chuyển tiếp gói tin và chứa các nội dung như sau:

  • Địa chỉ IP
  • Địa chỉ IP của next hop
  • Địa chỉ MAC next hop
  • Port đích

Chính vì vậy mà sự chuyển tiếp gói tin trên switch L3 sẽ tốt hơn trên L2 khi mà trên L2 chỉ dùng bảng CAM để tra cứu MAC thì trên L3 có thể tra cứu cả trên bảng CAM và trên bảng FIB, tức là chứa các thông tin địa chỉ MAC đã bị thay đổi.

Hơn nữa, trên switch L3 còn có tính năng ACL (Access Control List) hay QoS (Quality of Service) giúp cho việc truyền tải gói tin được bảo mật hơn, có thể chỉ đích danh được những mạng nào kết nối tới mạng nào và ngăn chặn được các kết nối không cho phép.

Như vậy, chúng ta đã thấy được sự khác biệt giữa switch L2 và switch L3 trong một hệ thống mạng. Đồng thời sẽ lựa chọn được cho đơn vị của mình một thiết bị phù hợp nhất với yêu cầu.

Tham khảo các sản phẩm Switch tại đây

Phúc An – là đơn vị chuyên phân phối các loại switch của các hãng nổi tiếng trên thế giới như Cisco, HP, Juniper, TP-Link… Đến với Phúc An, quý khách sẽ lựa chọn được cho mình một sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng cùng với một mức chi phí phù hợp.

Phúc An – Nhà cung cấp thiết bị mạng hàng đầu.

Bài liên quan

x